Phòng Công tác Xã hội BV Nhi Đồng 1 – Nơi chắp cánh yêu thương cho các cháu bệnh nhi

Công tác xã hội trong y tế là Chăm sóc bệnh nhân toàn diện, kết hợp giữa Y tế – Tâm lý – Xã hội. Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1 được chính thức thành lập vào ngày 09 tháng 06 năm 2016 theo quyết định số 2931/QĐ – SYT, tiền thân là Đơn vị Trợ giúp Xã hội do BS. Trần Tấn Trâm – Cố Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 khởi xướng để giúp đỡ cho những gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp cấp bách, hoạt động bằng số tiền quyên góp từ đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện từ tháng 3 năm 1998. Thực hiện Thông tư số 43/2015/TT-BYT của Bộ Y tế ký ngày 26/11/2015 quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức nhiệm vụ Công tác Xã hội trong bệnh viện, với kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm giúp đỡ và hỗ trợ cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hữu ích dành cho bệnh nhi và thân nhân, tiến tới mục tiêu “Hài lòng người bệnh”, đóng góp cho quá trình phát triển của ngành Công tác Xã hội thuộc khối bệnh viện nói chung và Bệnh viện Nhi Đồng 1 nói riêng.

Về Tổ chức nhân sự: Hiện nay Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 15 nhân sự gồm: 01 Ths. Bác sĩ Y khoa, 01 Ths Báo chí, 01 Bác sĩ, 03 Điều dưỡng trung cấp, 1 Cử nhân Công tác Xã hội, 01 thư ký, 01 hộ lý, 06 nhân viên với tổ chức hoạt động theo sơ đồ sau:

Về Cơ sở vật chất: Phòng được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho việc hỗ trợ người bệnh và nhân viên y tế. Ngoài ra, còn có kho hàng, 01 phòng phát cơm/cháo từ thiện cho bệnh nhi và thân nhân.

Về Chức năng nhiệm vụ:

– Hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác xã hội cho bệnh nhi và thân nhân trong quá trình khám chữa bệnh, bao gồm:

– Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện ngay từ khi người bệnh vào Khoa Khám bệnh.

– Tổ chức thăm hỏi bệnh nhi để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh khó khăn của người bệnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ.

– Hỗ trợ, tư vấn cho bệnh nhi và thân nhân về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của người bệnh; về các chương trình, chính sách xã hội về bảo hiểm y tế khi tham gia khám bệnh, chữa bệnh.

– Cung cấp thông tin, tư vấn cho bệnh nhi và thân nhân có chỉ định chuyển cơ sở khám chữa bệnh hoặc xuất viện. Hỗ trợ thủ tục xuất viện và giới thiệu người bệnh đến các địa điểm hỗ trợ tại cộng đồng (nếu có).

– Phối hợp, hướng dẫn các tổ chức tình nguyện hỗ trợ các bếp ăn từ thiện phục vụ các bữa ăn tình thương cho thân nhân.

– Xây dựng liên kết mạng lưới Cộng tác viên Công tác Xã hội tại các Khoa điều trị nội trú để tìm hiểu và giới thiệu các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn nhằm hỗ trợ kịp thời đúng đối tượng.

– Kết hợp với các nhóm thiện nguyện triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng đỡ tâm lý cho bệnh nhi, nhất là những bệnh nhi bệnh nặng và bị sang chấn về tâm lý do những tai nạn bất ngờ; tổ chức các buổi sinh hoạt nâng đỡ tâm lý cho bệnh nhi và thân nhân.

– Kết hợp với Đoàn Thanh niên thường xuyên thực hiện các chuyến khám chữa bệnh từ thiện cho trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa.

Ngoài các hoạt động trọng tâm nêu trên, Phòng Công tác Xã hội còn thường xuyên chăm lo cho bệnh nhi và thân nhân bệnh nhi về mặt tinh thần, thông qua các hoạt động / chương trình biểu diễn văn nghệ, tặng quà và sinh hoạt trò chơi bổ ích vào các dịp lễ, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Lễ Giáng sinh, Tết Cổ truyền,…

1. Thông tin, truyền thông, phổ biến và giáo dục pháp luật:

– Thực hiện công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

– Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe cho bệnh nhi và thân nhân.

– Xây dựng nội dung và hoạt động về Công tác Xã hội đến bệnh nhi và thân nhân cũng như cho cộng đồng thông qua tổ chức các chương trình, sự kiện.

– Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phù hợp cho nhân viên y tế, bệnh nhi và thân nhân.

2. Vận động tiếp nhận tài trợ:

– Thực hiện vận động, tiếp nhận tài trợ về kinh phí, vật chất để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

– Tham vấn cho các nhà hảo tâm về mục đích và phương pháp hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đóng góp vào sổ vàng, hỗ trợ hiện vật, trao quà, hỗ trợ dịch vụ chuyển bệnh nhi nặng về nhà,…

– Tham vấn, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ trang thiết bị y tế cần thiết cho các khoa có bệnh nặng cần sử dụng, giúp nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhi nặng.

Trao đổi với nhà hảo tâm về hỗ trợ bệnh nhân
Trao đổi với nhà hảo tâm về hỗ trợ bệnh nhân
Nhà hảo tâm tặng máy giúp thở

3. Hỗ trợ nhân viên y tế:

   – Cung cấp thông tin về người bệnh cho nhân viên y tế trong trường hợp cần thiết để hỗ trợ công tác điều trị.

– Động viên, chia sẻ, trao đổi với nhân viên y tế khi có vướng mắc với người bệnh trong quá trình điều trị và trong khi thực hiện hỗ trợ mgười bệnh.

– Thông tin, chia sẻ với nhân viên y tế về kiến thức Công tác Xã hội nhằm tiến tới sự hài lòng của người bệnh và thân nhân.

4. Đào tạo, bồi dưỡng:

– Tham gia hướng dẫn thực hành nghề Công tác Xã hội cho học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo nghề Công tác Xã hội, các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo nghề Công tác Xã hội, các bệnh viện bạn có nhu cầu tham quan và học hỏi.

– Bồi dưỡng, tập huấn kiến thức về Công tác Xã hội cho nhân viên y tế và nhân viên bệnh viện; phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cơ bản về y tế cho người làm việc về Công tác Xã hội.

Ngoài các nhiệm vụ chính trọng tâm nêu trên, phòng Công tác Xã hội còn thực hiện nhiều hoạt động khác phục vụ người bệnh và thân nhân rất thiết thực và ý nghĩa như:

– Photocopy các loại giấy tờ cho bệnh nhân.

– Sạc pin điện thoại hỗ trợ thân nhân, tránh tình trạng thân nhân phải ra ngoài sạc không đảm bảo an toàn cho thân nhân.

– Dịch vụ giặt ủi đáp ứng nhu cầu cho các bệnh nhi phải nằm viện lâu ngày và ở xa, giúp cải tạo mỹ quan cho bệnh viện.

– Giới thiệu phương tiện chuyển bệnh với giá phù hợp, nhanh chóng giúp thân nhân giảm được chi phí đáng kể.

– Hỗ trợ lắp đặt điểm nước uống tinh khiết miễn phí phục vụ cho bệnh nhi, thân nhân bệnh nhi nhằm hỗ trợ giảm chi phí sinh hoạt và đảm bảo thật tốt sức khỏe cho bệnh nhi và thân nhân trong thời gian điều trị tại bệnh viện.

– Phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ tặng đồ dùng cá nhân thiết yếu như quần áo, tả lót cho bệnh nhi nghèo.

– Hỗ trợ các bếp ăn từ thiện phục vụ các bữa ăn tình thương cho trẻ em và thân nhân, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thông qua các hoạt động nêu trên, đến nay phòng Công tác Xã hội của bệnh viện đã trở thành nơi tin cậy của nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các đơn vị, cá nhân quan tâm đến các bệnh nhi. Với mục tiêu phấn đấu hỗ trợ tốt nhất có thể cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tập thể Lãnh đạo nhân viên phòng Công tác Xã hội bệnh viện luôn nổ lực từng ngày để hướng tới sự chuyên nghiệp, hỗ trợ được nhiều bệnh nhi khó khăn hơn, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bệnh nhi và thân nhân.

ThS. BS Đinh Thạc – Văn Thành
XEM NHIỀU BÀI VIẾT HƠN VỀ CÔNG TÁC XÃ HỘI BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG 1 TẠI ĐÂY:

Thông tin về số tài khoản hỗ trợ bệnh nhân khó khăn

Nhằm cung cấp cho quý Nhà hảo tâm, khách hàng có nhu cầu hỗ trợ cho những bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Bệnh viện Nhi Đồng 1 xin thông tin đến quý Nhà hảo tâm số tài khoản hỗ trợ bệnh nhân nghèo và số điện thoại của phòng để tiện liên hệ.
Chủ tài khoản: Bệnh viện Nhi Đồng 1
Số tài khoản: 113000008065 (VietinBank) – Ngân hàng Công Thương chi nhánh 10, Ngô Gia Tự.
Thông tin chuyển khoản: cong tac xa hoi
Số điện thoại: (028)39274542.

Địa chỉ khi đến liên hệ Phòng Công tác Xã hội để hỗ trợ bệnh nhân nghèo: Cổng số 3 – 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TPHCM.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *